Alternate Text

Tin tức nhi khoa

Tin tức nhi khoa

VIÊM MÔ TẾ BÀO Ở TRẺ EM
VIÊM MÔ TẾ BÀO Ở TRẺ EM

VIÊM MÔ TẾ BÀO Ở TRẺ EM

1VIÊM MÔ TẾ BÀO LÀ GÌ?
 • Viêm mô tế bào là nhiễm trùng da và mô mềm vùng da. Bệnh thường do vi trùng gây ra như Staphylococci hay Streptococci, là vi trùng thường trú trên da, bên trong vùng mũi miệng trên những cơ thể khỏe mạnh. Khi da bị trầy xước nhẹ hoặc bị thương, vi trùng xâm nhập vào da, sinh sôi gây ra nhiễm trùng và phù nề.

 • Nhiều trường hợp viêm mô tế bào nhẹ, có thể hồi phục và lành vết thương nhờ vào việc dùng kháng sinh, tuy nhiên một số trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng toàn thân.

 • Do đó, bạn nên đưa trẻ đến khám khi viêm mô tế bào kết hợp với: sốt, thay đổi màu sắc da quanh vết thương nhanh, các dấu hiệu nặng hơn hoặc trẻ có các vấn đề khác như bệnh đái tháo đường..

2TRIỆU CHỨNG VIÊM MÔ TẾ BÀO NHƯ THẾ NÀO?
 • Triệu chứng thường gặp là đau âm ỉ hay đau khi sờ vùng da tổn thương. Các triệu chứng khác bao gồm: sưng nề, nóng, đỏ, có thể lan ra nhiều giờ hay nhiều ngày. Khởi đầu của viêm mô tế bào có thể từ từ hay đột ngột.

 • Ngứa không phải là triệu chứng điển hình của viêm mô tế bào.

 • Da thường mềm, và căn bóng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, vùng da viêm có thể xuất hiện bóng nước..

 • Viêm mô tế bào thường gặp ở chân, các vị trí khác như cánh tay, quanh mắt, vú và bụng.

3CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ

- Một số bệnh lý dễ gây ra nhiễm trùng vết thương hay viêm mô tế bào. Thường gặp như:

- Các tổn thương da mới xảy ra: vết thương, vết trầy xước, vết cắt, vết trầy do cạo râu, chỗ tiêm truyền thuốc..

- Chỗ vùng da chiếu xạ

- Sự hiện diện nấm, siêu vi trên da như chân vận động viên hay bệnh thủy đậu.

4CÓ CẦN ĐI KHÁM HAY KHÔNG ?
 • Có rất nhiều loại và nguyên nhân gây nhiễm trùng da, do đó việc xác định nguyên nhân gây ra nhiễm trùng rất quan trọng cho việc khởi đầu điều trị.

 • Nếu điều trị sai, nhiễm trùng sẽ nặng hơn. Khi có nhiễm trùng da, nên đưa trẻ đi khám bệnh để được điều trị thích hợp.

 • Phù (tình trạng ứ nước) tăng dần trong các bệnh lý do suy tim, bệnh lý gan hay phẫu thuật cắt bỏ hạch

 • Tăng cân

 • Bệnh lý da mạn tính như chàm da

=> Tuy nhiên viêm mô tế bào vẫn có thể hiện diện trên những người hoàn toàn khỏe mạnh.

5VIÊM MÔ TẾ BÀO ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Việc điều trị bao gồm dùng kháng sinh cũng như điều trị bệnh nền dẫn đến nhiễm trùng da.

 • Kê cao chân

 • Giữ cho vùng viêm được sạch và khô rất quan trọng.

 • Kháng sinh

BÁC SĨ CK I NGUYỄN KHÁNH LINH BÁC SĨ CHUYÊN BỆNH LÝ NHI KHOA - TƯ VẤN TIÊM CHỦNG

Bác sĩ Nguyễn Khánh Linh tốt nghiệp Bác sĩ Chuyên khoa I Nhi khoa tại Đại Học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và có cơ hội học tập cũng như thực hành lâm sàng chuyên về các bệnh lý của trẻ em tại 2 bệnh viện lớn là bệnh viện Nhi đồng 1 và bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Bác sĩ có kinh nghiệm trong chẩn đoán và xử lý các bệnh lý tổng quát thường gặp ở trẻ em như: Sốt, các bệnh lý Hô hấp, Hen suyễn, Dị ứng, các bệnh lý Tiêu hóa, Nhiễm trùng tiểu, Viêm kết mạc..

Tại SIM Medical Center, Bác sĩ Nguyễn Khánh Linh có ưu thế về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Thận Nội tiết Nhi như: Tiểu đường ở trẻ em, bệnh lý Tuyến giáp, Dậy thì sớm, Béo phì... cũng như tư vấn tiêm chủng và dinh dưỡng cho trẻ.

Bác sĩ CKI Nguyễn Khánh Linh gần 10 năm kinh nghiệm chuyên về các bệnh lý Nhi Khoa từng làm việc tại BV Nhi đồng TP &  BV Nhi đồng 1

BÁC SĨ CKI NGUYỄN THỊ NGỌC PHƯƠNG hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên bệnh lý nhi khoa - Bác sĩ dinh dưỡng

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phương tốt nghiệp Bác sĩ Chuyên khoa I Nhi khoa tại Đại Học Y Dược Tp.HCM và có cơ hội học tập cũng như thực hành lâm sàng chuyên về các bệnh lý của trẻ em tại bệnh viện Nhi Đồng 1. Bác sĩ có kinh nghiệm trong chẩn đoán và xử lý các bệnh lý tổng quát thường gặp ở trẻ em như: sốt, các bệnh lý hô hấp, hen suyễn, dị ứng, các bệnh lý tiêu hóa, nhiễm trùng tiểu, ...

Đặc biệt Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phương có điểm mạnh về khám tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn cho các bệnh nhi bị suy dinh dưỡng, béo phì, biếng ăn, tiền dậy thì, dậy thì.


Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Ngọc Phương hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên khoa Nhi

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SIM MED
HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN: qua Hotline, Đặt lịch khám, Zalo tin nhắn Fanpage
THỜI GIAN: 7h30 - 17h hàng ngày (từ Thứ 2 - Chủ Nhật)
Chuyên Khoa: Khoa Sản - Phụ, Khoa NhiKhoa NộiKhoa NgoạiKhoa Tai Mũi HọngBác sĩ gia đình, Khám sức khỏe tổng quát, Xét nghiệmChẩn đoán hình ảnhTiêm chủng, Khám sức khỏe doanh nghiệp.
Địa Chỉ: Tòa nhà Richstar 2-RS5, 239-241 Hòa Bình, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM

Danh sách tin tức